Triển vọng và xu hướng phát triển ngành nhựa Việt Nam

Triển vọng

  Trong nhiều năm qua, tăng trưởng của ngành nhựa luôn đạt trên 11%/năm, có giai đoạn 12-15%. Trong thời giang tới, ngành nhựa được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trưởng cao vì những lý do sau:

  Ngành nhựa là một ngành đặc biệt bởi các sản phẩm nhựa vừa có thể là đầu vào của một ngành khác (dệt may, da giày, điện tử,..), vừa có thể là sản phẩm tiêu dùng cuối cùng (bao bì, đồ gia dụng, xây dựng,..). Do đó, khi các ngành này phát triển thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa khách cũng tăng lên.

  Việt Nam là một quốc gia đang phát triển. Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam trên 60% trong 10 năm trở lại đây.Trong thời gian tới, dự kiến tiêu dùng, xuất khẩu và xây dựng của Việt Nam tiêp tục gia tăng, khiến cho nhu cầu các sản phẩm nhựa bao bì, gia dụng, xây dựng được dự kiến tăng tương ứng.

  Các hiệp định thương mại tự do mới của Việt Nam một mặt giúp da dạng hóa thị trường nhập khẩu và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu và máy móc cho ngành nhựa, mặt khác tăng cường khả năng tiếp cận các thị trường mới cho các sản phẩm  nhựa của Việt Nam.

  Tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến người tiêu dùng ở các quốc gia chuyển sang sử dụng sản phẩm nhựa với giá cả phải chăng hơn và do đó nhựa của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn ở các thị trường này.

 

Xu hướng phát triển

Sau nhiều biến động của thị trường thế giới, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến ổn định và thuận lợi có thể bổ sung cho Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của một số lĩnh vực trong đó có nhựa.

 Việc Việt Nam ký kết hàng loạt các FTA thế hệ mới trong thời gian gần đây (như CPTPP, EVFTA,RCEP) giúp mở ra cơ hội thu hút sự đầu tư không chỉ ở đối tác FTA mà cả các nước khác, Ngành nhựa cũng không nằm ngoài cơ hội này.

Thêm vào đó, Ngành nhựa của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đầu tư nước ngoài trong ngành này trong những năm qua cũng chưa nhiều, dư địa cho các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn rất lớn. 

Theo xu hướng này thì ngành nhựa Việt Nam có thể sẽ phát triển sôi động và cạnh tranh trong thời gian tới. Với tiềm lực về tài chính và công nghệ của khối ngoại giao có thể sẽ giúp một phần bài toán về thiếu hụt nguyen liệu và máy móc dây chuyền sản xuất trong nước, từ đó giảm chi phí vào cho ngành nhựa.